Trang chủ
Loigiaihay.com 2019

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem ngay
Bình chọn:
3.6 trên 9 phiếu

Giải vở bài tập Toán 5

CHƯƠNG 5. ÔN TẬP

Giải bài tập trang 71 bài luyện tập chung Vở bài tập (VBT) Toán 5 tập 2. Câu 1: Một ô tô đi từ thị xã A đến thị xã B với vận tốc 48 km/giờ, cùng lúc đó một ô tô khác đi từ thị xã B đến thị xã A với vận tốc 54 km/giờ...

1. Một ô tô đi từ thị xã A đến thị xã B với vận tốc 48 km/giờ, cùng lúc đó một ô tô khác đi từ thị xã B đến thị xã A với vận tốc 54 km/giờ. Sau 2 giờ hai ô tô gặp nhau. Tính quãng đường từ thị xã A đến thị xã B.

2. Tại hai đầu của quãng đường dài 17km một người đi bộ và một người chạy xuất phát cùng một lúc và ngược chiều nhau. Vận tốc của người đi bộ là 4,1 km/giờ, vận tốc của người chạy là 9,5 km/giờ. Hỏi kể từ lúc xuất phát, sau bao lâu thì hai người đó gặp nhau ?

3. Một xe máy đi từ A với vận tốc 30 km/giờ và sau \(1{1 \over 2}\) giờ thì đến B. Hỏi một người đi xe đạp với vận tốc bằng \({2 \over 5}\) vận tốc của xe máy thì phải mất mấy giờ mới đi hết quãng đường AB ?

4. Một vận động viên đua xe đạp đi chặng đầu 100km hết 2 giờ 30 phút, đi chặng đường sau 40 km hết 1,25 giờ. Hỏi vận tốc ở chặng đua nào của vận động viên đó lớn hơn ?

Bài giải:

1.

Bài giải

Quãng đường ô tô đi từ A đến B sau 2 giờ là :

48 ⨯ 2 = 96 (km)

Quãng đường ô tô đi từ B đến A sau 2 giờ là :

54 ⨯ 2 = 108 (km)

Quãng đường từ thị xã A đến thị xã B là :

96 + 108 = 204 (km)

Đáp số : 204km

2.

Bài giải

Tổng vận tốc của hai người là :

4,1 + 9,5 = 13,6 (km/giờ)

Thời gian hai người đó gặp nhau là :

17 : 13,6 = 1,25 giờ = 1 giờ 15 phút

Đáp số : 1 giờ 15 phút

3.

Bài giải

 \(1{1 \over 2}\) giờ = 1,5 giờ

Quãng đường AB là :

30 ⨯ 1,5 = 45 (km)

Vận tốc người đi xe đạp là :

30 ⨯ \({2 \over 5}\) = 12 (km/giờ)

Thời gian người đi xe đạp đi hết quãng đường AB :

45 : 12 = 3,75 (giờ)

3,75 giờ = 3 giờ 45 phút

Đáp số : 3 giờ 45 phút

4.

Tóm tắt

Bài giải

2 giờ 30 phút = 2,5 giờ

Vận tốc vận động viên ở chặng đầu là :

100 : 2,5 = 40 (km/giờ)

Vận tốc vận động viên ở chặng sau là :

40 : 1,25 = 32 (km/giờ)

Vận tốc chặng đầu lớn hơn vận tốc chặng sau :

40 – 32 = 8 (km/giờ)

Đáp số : 8 km/giờ

 Giaibaitap.me

Góp ý - Báo lỗi

Vấn đề em gặp phải là gì ?

Hãy viết chi tiết giúp Giaibaitap.me