Trang chủ
Loigiaihay.com 2019

Đã cập nhật bản mới với lời giải dễ hiểu và giải thêm nhiều sách

Xem ngay
Bình chọn:
3.7 trên 3 phiếu

Giải vở bài tập Toán 5

CHƯƠNG 5. ÔN TẬP

Giải bài tập trang 72 bài luyện tập chung Vở bài tập (VBT) Toán 5 tập 2. Câu 1: Viết số đo thích hợp vào ô trống...

1. Viết số đo thích hợp vào ô trống :

s

 

95km

84,7km

400m

v

42 km/giờ

 

24,2 km/giờ

 

t

1 giờ 20 phút

2,5 giờ

 

1 phút 20 giây

2. Một xe máy đi từ C đến B với vận tốc 36 km/giờ. Cùng lúc đó một ô tô đi từ A cách C 45km đuổi theo xe máy với vận tốc 51 km/giờ (xem hình vẽ). Tính thời gian đi để ô tô đuổi kịp xe máy.

3. Vận tốc dòng nước là 18 m/phút. Một người bơi xuôi dòng quãng sông dài 800m hết 8 phút. Hỏi người đó bơi ngược dòng quãng sông đó hết bao nhiêu thời gian ?

Hướng dẫn : Vận tốc bơi xuôi dòng bằng tổng vận tốc bơi khi nước lặng và vận tốc dòng nước. Vận tốc bơi ngược dòng bằng hiệu vận tốc bơi khi nước lặng và vận tốc dòng nước.

Bài giải:

1.

1 giờ 20 phút = \({4 \over 3}\) giờ

Quãng đường ô trống thứ nhất : s = v ⨯ t = \(42 \times {4 \over 3} = 56\) km

Vận tốc ô trống thứ hai : v = s : t = 95 : 2,5 = 38 km/giờ

Thời gian ô trống thứ ba : t = s : v = 84,7 : 24,2 = 3,5 giờ

1 phút 20 giây = 1,33 phút

Vận tốc ô trống thứ tư : v = s : t = 400 : \({4 \over 3}\) = 300 giây

s

56km

95km

84,7km

400m

v

42 km/giờ

38 km/giờ

24,2 km/giờ

300 m/giây

t

1 giờ 20 phút

2,5 giờ

3,5 giờ

1 phút 20 giây

2.

Bài giải

Sau mỗi giờ ô tô gần xe máy (hay hiệu hai vận tốc) :

51 – 36 = 15 (km/giờ)

Thời gian để ô tô đuổi kịp xe máy :

45 : 15 = 3 (giờ)

Đáp số : 3 giờ

3.

Tóm tắt

Bài giải

Vận tốc bơi xuôi dòng của một người là :

800 : 8 = 100 (m/phút)

Vận tốc bơi thực của người đó là :

100 – 18 = 82 (m/phút)

Vận tốc bơi ngược dòng của người đó là :

82 – 18 = 64 (m/phút)

Thời gian bơi ngược dòng đoạn sông là :

800 : 64 = 12,5 phút

12,5 phút = 12 phút 30 giây

Đáp số : 12 phút 30 giây

Giaibaitap.me

Góp ý - Báo lỗi

Vấn đề em gặp phải là gì ?

Hãy viết chi tiết giúp Giaibaitap.me